Ở đâu trên trái đất này chúng ta sống cũng bắt buộc láng giềng và tình làng nghĩa xóm mới là quan trọng. Nơi tôi ở, đa số người thường xuyên đóng cửa, chẳng nhắc có nhau nhiều.

***

“Thằng chó kia, mầy đi ra khỏi nhà tao. Căn hộ của ba má tao để lại chứ của ba má mầy để cho mầy hay sao? Trong dòng Căn hộ chung cư Roman Plaza, mầy chẳng với quyền gì hết, mầy cần biết thân phận của mầy, biết chưa?”

roman plaza

Tiếng tru tréo của bà Như nghe như tiếng kèn đám ma, réo rắt khắp mẫu con hẻm nhỏ này. Bà ta chửi chồng 1 phương pháp mọi rợ rợ, cả loại xóm này ai mà không nghe, ko biết.

Bà Như hàng ngày khiến cho nghề cho vay nặng lãi, nhưng nhìn dòng vẻ ngoại trừ thì khác hoàn toàn. Cái mặt khi nào cũng trét 1 kí son phấn bóng bẩy như tra mỡ, ăn mặc thì như trẻ nít quần ngắn lên đến mông, áo hở trước hở sau nhìn cứ như mấy con cave vậy. Bà ta sẵn sàng đánh bóng loại miệng của mình bất cứ khi nào để chờ dịp tru tréo ra các vật dụng ngôn ngữ tởm lợm để chửi chồng con.

Con quỉ kia, tao giết mổ mầy nha. Mầy đi đâu mà tao sắm không có, mầy đi theo thằng cha mầy luôn đi! Tiếng bà ta chửi con bé Thanh cũng chợ búa giống như chửi chồng vậy.

Ông Tiến, chồng bà Thư là một người sở hữu ăn học đàng hoàng. Tính tình hiền hậu, thân thiện sở hữu hàng xóm trái ngược hoàn toàn có mụ vợ chanh chua. Lúc trước ông ta mang một xưởng may cũng với tới vài trăm công nhân may, nhưng dường như làm nhằm nhò lỗ bị phá sản bắt buộc về nhà ở nhờ phía vợ. Từ ngày ông Tiến ở chung cư Roman Plaza vợ mới mở một quán nhỏ bán đủ trang bị đồ nhỏ nhặt cho các người trong xóm rồi ghi thêm số đề. Thời gian sau, công việc buôn bán ế hẳn đi ông ta dẹp và chỉ ghi số đề. Thỉnh thoảng, ổng đi quá nửa đêm về là khởi đầu cả xóm nghe ” chuyện đêm khuya” của vợ chồng ổng, thiệt hết biết.

Cái xóm nhỏ này, kể loại xóm cho nó thân thiện chứ thiệt ra trong chiếc xóm này chả ai thân thiện hết cả. Tôi đến chung cư Roman Plaza ở được 1 thời gian rồi, cũng không quá lâu nhưng đủ lâu để hiểu các người trong xóm này như thế nào. Phía nên nhà tôi là nhà bà Như, phía trái là nhà bà Tình. Xin lỗi chứ ai mà bị bà ta chửi chắc phải đội quần mà đi quá!. Dọc theo đường luồng trước nhà là dãy nhà của những người “khá giả”. Họ đi ra chỉ nhìn mặt trời thôi vì dưới đất ko đáng để họ nhìn.

Tôi là dân thức giấc lẻ tới chung cư Roman Plaza để làm cho việc, tôi tìm nơi này vì nó gần nơi khiến cho việc. Hàng ngày tôi cũng như bao người sáng đi làm , chiều về, tối đi học thêm nâng cao gì đó, hoặc chỉ là đi cà phê, xem phim, tán dóc có bạn bè. Tôi không giao thiệp mang phổ biến người trong xóm này. Có chục nhà thì hết phân nửa là dân chợ búa, đụng vào là đòi chém, đòi giết. Có 1 chú sắp nhà theo đạo thiên chúa, suốt ngày chú chỉ ở chung cư Roman Plaza, chú chưa bao giờ nhắc chuyện hay chào hỏi bất kì ai trong xóm này. Nghe bà Tình nói ngày xưa chú yêu một cô gái Hà Nội, nhưng vì ba chú ép lấy cô vợ hiện nay cần chú im lặng đến giờ luôn. Chú và bà vợ hiện nay mang 1 đứa con gái lớn đang học lớp mười hai. Từ sau lúc sinh con bé chú ko thiết tha chăn gối có vợ bắt buộc bà vợ vừa đi làm cho vừa đi ngoại tình. Có khi bà ta và người thương đứng sắp nhà ôm, hôn, nói, cười ra rả. Hàng xóm thấy được lời ra tiếng vào rồi cũng xong. Chắc chú ấy nghe được nhưng ko sử dụng rộng rãi vì chẳng yêu vợ.

Có câu ” láng giềng tối lửa tắt đèn với nhau ” . Ấy thế mà tôi sống ở đây cũng được một thời gian dài như vậy mà chả ai sở hữu ai mang chút tình nghĩa nào. Thỉnh thoảng ngày nghỉ cuối tuần , tôi thường kể chuyện sở hữu cô Nga hàng xóm sát vách nhà tôi. Nhà cô cũng khổ, con gái cô trạc tuổi tôi đang đi khiến cho thợ kim hoàn . Cô cũng 1 mình nuôi con gái khôn lớn với 1 bà mẹ già gần đây đời. Hàng ngày vào buổi sáng, cô đi rửa chén thuê cho người ta, buổi chiều cô ở chung cư Roman Plaza giác hơi kiếm thêm thu nhập. Từ ngày con Thảo – con gái cô đi Hà Nội học thêm để nâng cao tay nghề, cô bắt buộc ở một mình trong căn nhà quạnh vắng. Cô hiền, so với những người trong xóm này. Nhưng các người bạn thường kéo đến chơi nhà cô không thế. Họ luôn mồm kể tục, chửi thề đủ thứ. lâu lâu mới nghe cô kể chuyện, giọng cô trầm xen lẫn giọng của những người nữ giới chanh chua.

Thật ra tôi không rảnh để ngồi nghe rồi nói chuyện hàng xóm, nhưng ở đây quá sắp buộc phải khiến gì cũng nghe, cũng thấy. Hàng xóm ở đây khác có ở quê tôi. Quê tôi, mọi người đều chan hòa, thân thiện, vui vẻ, cởi mở. Khi ra đường trẻ nhỏ gặp người lớn phải chào, hỏi lễ phép. Người to gặp con trẻ thì ” mầy đi đâu đấy con?” . Nếu con nít ra đường ko chào về nhà thể nào cũng bị mắng cho một trận là ko biết lễ phép. Người dân quê tôi cũng không chửi tục, chửi thề kiểu như mấy bà hàng xóm ở thành phố. Mấy bà ở quê với giận nhau, biện hộ nhau cũng chỉ là to tiếng quát dỡ rồi lại thôi. Dăm ngày nửa tháng lại thuận, lại chào hỏi, cười nhắc như xưa. Nhà ai lỡ hết gạo, hết tiền cũng chạy lại hàng xóm mượn. Những người đàn ông thì đến công ty xóm uống nước trà, khiến cho vài chén rượu giải mỏi sau những giờ khiến việc vất vả. Lúc ra đồng thì í ới chuyện trò mặc cho khoảng bí quyết ko gian.

Quay lại sở hữu hàng xóm ở thành phố. Chả là bí quyết đây 1 tuần với 1 gia đình chuyển đến ở sát vách nhà bà Tình. Bà Tình trước giờ cực kì ghét người chủ cũ của căn Căn hộ chung cư Roman Plaza bắt buộc gia đình mới dọn đến cũng bị dính chàm mang bà ngay. Số là hôm ấy và sau đấy vài ngày bà hàng xóm mới quét nước cứ tấp trước nhà tôi mà không quét xuống lỗ cống . ” Ai mà quét nước cứ để thế này không chịu quét xuống lỗ cống luôn cho sạch sẽ, để vầy nhìn dơ quá sở hữu toàn rát” tôi lầm bầm, lầm bầm 1 mình.

Sau ấy 1 ngày bà hàng xóm mới làm gì trong nhà mà toàn là đất đỏ quét đi qua nhà bà Tình, rồi quét đến trước nhà tôi. Nhìn con đường nhỏ như đang trong mùa mưa ở Tây Nguyên. Lần này bà Tình mới khởi đầu cho láng giềng mới biết chất giọng của mình. “Con đường này là đường chung, chứ của ông nội, ông ngoại bay à? Bay ko mang mắt hay sao mà quét vật dụng đất dơ bẩn này qua nhà tao….” Giọng bà Tình trầm bổng như các nốt nhạc làm cho cả xóm không bận tâm cũng cần nghe.

Hàng xóm mới yên ru trong thời kì bà Tình chửi cả tiếng đồng hồ. Sau đó bà láng giềng mới xuất đầu lộ diện. “Tui nghe chị chửi rồi, với gì để tôi quét sạch, chị không cần phải chửi vậy đâu, tui là người cũng hiểu chuyện lắm à chị “. Tiếng bà láng giềng mới đều đều như cánh quạt quay. Bà Tình không chửi nữa khi bà hàng xóm xách nước dọn dẹp sạch sẽ con đường nhỏ trước nhà bà Tình.

Đấy, cái oai của bà Tình là chửi phủ đầu, chửi để đối phương không kịp hả miệng để ngáp. Bà Tình nay chắc cũng được bốn hai mùa xuân, bà ta chửa chồng, đang nuôi 1 đứa con nuôi năm nay học trung cấp năm đầu. Điều đặc biệt nhất ở bà ta là không bao giờ mặc áo ngực. Bà ta cứ thả rông đôi gò bồng đảo vậy đi từ nơi này đến nới khác mà chả biết xấu hổ là gì. Mỗi lần gặp bà ta mặc chiếc áo tương đối mỏng là tôi phát hổ hang cho giới đàn bà “bà ta đang làm xấu đi hình tượng người đàn bà cả phần nghe lẫn phần nhìn”. Bà Tình sống với một bà mẹ già năm nay không tính tám mươi. Bà ta là người truyền lại cho bà Tình bí kíp “võ mồm” để mắng người. Và bà Tình sở hữu một em trai bị khuyết tật có ba đứa con nhỏ một tay bà Tình trông nom chúng.. Gia đình bà ta mang ba phòng trọ đang cho thuê. Cứ tới tháng với phòng nào trễ 1 chút là y như rằng gần có tuồng để xem,nghe vậy……….

Có một buổi chiều đi về, hôm ấy tôi quá mệt vì công việc, phần thì buộc phải chen lấn mãi cả tiếng mới về đến chung cư Roman Plaza Tố Hữu. Về đến nơi tôi bị chặn lại trước cửa nhà bỡi bà Tình.

– Chuyện làm cho ăn của nhà tao, liên quan gì đến mầy?

Tôi cũng bất ngờ, bắt buộc hỏi:

– Có chuyện gì vậy cô Tình?

Bà Tình chỉ chờ dịp này trút 1 tương đối dài như hát vọng cổ

– Con bé Vy mới đến thuê nhà , vì sao mầy nói sở hữu nó là gia đình tao cho thuê mang giá mắc và mầy bảo nó đừng thuê? Gia đình tao có đụng tới mầy chưa, mầy rửng mỡ hả?

Nghe một câu chuyện hoàn toàn không với thật cùng mang tôi vừa mới bị sếp mắng ở công ty, tôi lộn tiết lên đáp lại bà Tình.

– Ai nói cô?

– Con Trinh trong xóm

Bà Tình chỉ rõ tên người

Tôi đề cập tiếp

– Ai kể thì cô dẫn người ấy đến chung cư Roman Plaza gặp con ngay và liền.Con cũng muốn xem ai rảnh quá không sở hữu chuyện khiến cho rồi dựng chuyện hại người.

Bà Tình nói: “Con Trinh nói!”

– Vậy thì cô kêu người đó đến đây đi, gặp con, ba mặt 1 lời nói cho ra lẽ. Tôi vừa nhắc vừa tra chìa khóa mở cửa.

Tôi mời bà Tình vào nhà

– Cô vào nhà đi, ngồi đây rồi điện thoại người đó lại đây. Con muốn hỏi chuyện cho ra lẽ. Cô đừng thấy con không nói gì là hầu hết người tưởng hiền rồi muốn đề cập gì thì nói. Thử đụng vào rồi biết, lần này mà không nói cho ra con ko để lặng đâu.

Bà Tình như chợt nhận ra điều gì rồi hạ giọng một phương pháp đáng ngờ

– Thì nó đề cập mang tao vậy đó, giờ thì nó ko có ở nhà mà đang với ý định bán chung cư Roman Plaza đi. Ý tao là kể mầy đừng với xen vào việc khiến ăn nhà tao thôi. Chuyện mầy sở hữu kể hay ko để tao hỏi kĩ lại, vậy nha!

Nói rồi bà Tình đứng phắt dậy bỏ ra ngoài.

Tôi thừa biết bà Tình dựng chuyện để đe tôi, ngờ đâu ko được bắt buộc tẽn tò bỏ về. Bà ta cũng thừa biết tôi ko bao giờ lớn tiếng ai, chuyện trái nên gì cũng tiêu dùng miệng để kể với nhau từ tốn. Và tôi đã việc gì thì bắt buộc rõ ràng trắng đen chứ ko phải vì sợ ai mà đổi trắng thành đen. Từ đó đến nay chẳng thấy bà ta mang động tĩnh gì với tôi nữa.

Cách đây mấy hôm ” dãy nhà hơi giả” mang một vụ mất trộm. Hôm ấythiết bị năm trong tuần, tôi bị ốm buộc phải xin nghỉ ở chung cư Roman Plaza. Buổi sáng tôi sở hữu gọi con bé đầu ngõ 1 ly nước cam nên con bé đem vào và gõ cửa nhà tôi. Tôi ra mở cửa thấy trước nhà sở hữu 1 cái xe máy sở hữu 1 giới trẻ ngồi trên xe. Nhìn chung thì ăn mặc cũng đàng hoàng, chỉnh tề giống người đi khiến cho nên tôi chẳng nghi ngờ gì. Con bé đưa cam xong đi tôi cũng đóng cửa đi nằm. Khoảng năm phút sau thì nghe mất trộm.

Cả xóm chạy lại ngôi nhà bị mất cắp để theo dõi vụ việc. Nhà bà Nghĩa mất 1 xe máy wave mang hai dòng laptop. Hai mẹ con bà mới chạy đi chọn đồ trở về thì nhà cửa trống hoắc, hầu hết đồ vật trong nhà rối tung lên. Không chỉ ở dưới mặc cả trên lầu cũng lục tung hết cả lên. Kiểm tra lại tiền nong thì ko để ở chung cư Roman Plaza nhiều. Lúc đấy tôi không biết chắc sở hữu nên tuổi teen lúc nãy đi mang đồng bọn ko nên không dám khẳng định . Cả xóm được 1 phen cảnh giác cao độ với ăn trộm.

Sau vụ việc mất cắp đó, bà Nghĩa bắt camera ở cổng ngoài, trong phòng khách, trên lầu mỗi chỗ một cái. Đổi mọi ổ khóa chống trộm, thay lại cửa tự động. Công nhận nhà bà ta mất nhiêu đó của sau ấy bà ta sắm lại hai dòng laptop mới dòng xe airblack liền. Có người nói: “Đáng đời ai biểu suốt ngày hách dịch, tự kiêu tự đại chi, mất là đáng đời”.

Suy cho cùng miệng lưỡi dương thế là độc địa. Ngôn ngữ là dụng cụ để truyền chuyên chở kiến thức, ngôn ngữ hay lại điều tích cực, ngôn ngữ bẩn với lại điều tiêu cực. Ở đâu trên địa cầu này chúng ta sống cũng phải hàng xóm và tình làng nghĩa xóm mới là quan trọng. Nơi tôi ở, đa số người thường xuyên đóng cửa, chẳng nói sở hữu nhau nhiều. Thường xuyên chửi bới nhau như cơm bữa là chuyện bình thường, ở riết rồi cũng quen, mới đầu tôi cũng sốc tiếng nói lắm. Cũng giống như việc tôi quen mang láng giềng quê tôi chan hòa, thân thiện ai cũng vui vẻ cởi mở vậy.

0936232828